Chung kết EURO 2021: Tuyển Ý mạnh, yếu thế nào?

Nhiều cầu thủ có thể ghi bàn
Ý không phụ thuộc vào 1-2 cầu thủ ghi bàn chủ lực nào mà thực tế Roberto Mancini có trong tay nhiều cầu thủ có thể làm việc đó. Bình quân mỗi trận, tuyển Ý có 18 nỗ lực ghi bàn trong khi con số này của Anh chỉ là 9,5.
Mỗi trận Ý tung ra 7 cú sút. Bàn thắng của họ đến từ mọi hướng và trong số này có 3 bàn thắng được ghi từ ngoài vòng cấm. Có tới 5 cầu thủ Ý đã ghi được 2 bàn là Ciro Immobile, Federico Chiesa, Lorenzo Insigne, Manuel Locatelli và Matteo Pessina. Barella ghi 1 bàn.
Tuyển Ý có nhiều cầu thủ có thể ghi bàn
Nhiều cầu thủ kiến tạo
Cũng như khâu ghi bàn, Ý cũng có nhiều cầu thủ kiến tạo thay vì phụ thuộc vào chỉ 1-2 người nào đó. Có 3 cầu thủ Ý đã có 2 kiến tạo là Verratti, Barella và Ciro Immobile. 4 người khác đã 1 lần làm bóng cho đồng đội lập công là Berardi, Spinazzola, Acerbi và Toloi nhưng Spinazzola không thể đá chung kết với Anh vì chấn thương.
Ý cũng có nhiều cầu thủ tạo cơ hội cho đồng đội trong đó nhiều nhất là Verratti tạo ra 12 cơ hội, Barella và Berardi (đều tạo 9 cơ hội), Chiesa và Jorginho (6), Ciro Immobile (5), Toloi (4), Acerbi và Bastoni (3), Bernardeschi và Di Lorenzo (2).
Bậc thầy phản công và “câu” lỗi của đối phương
Vừa có nhiều cầu thủ ghi bàn, nhiều cầu thủ kiến tạo, nhiều cầu thủ tạo cơ hội, Ý còn là chuyên gia đá phản công và “câu” lỗi của đối thủ. Có 7 cầu thủ Ý đã thực hiện 1-2 pha phản công từ đầu giải tới nay, trong số này Spinazzola không thể đá chung kết EURO do chấn thương.
Thống kê cho thấy, Jorginho là chuyên gia số 1 về “câu” lỗi của đối phương với 15 lần, tiếp theo là Di Lorenzo và Belotti lần lượt là 12 và 11 lần, Verratti và Barella, lần lượt là 10 và 9 lần, Berardi và Bonucci đều 5 lần, Emerson, Acerbi, Ciro Immobile đều 3 lần, Bernardeschi và Chiesa 2 lần.
Đứng vị trí và pressing cao
5 trận đầu ở EURO năm nay Ý thường có tới 7 cầu thủ đứng bên phần sân đối phương nhưng riêng trận gặp Tây Ban Nha con số này giảm còn 2 người do Ý chọn đá lùi sâu và chơi phòng ngự phản công.
Xu hướng pressing cao bên sân đối phương biến Ý thành đội có số pha đoạt bóng ở 1/3 cuối sân đối phương nhiều thứ 3 trong các đội dự EURO năm nay, chỉ sau Hà Lan và Bồ Đào Nha.
Ý có điểm yếu không?
Chơi với các tuyến dâng cao, liệu người Ý có sơ hở, để lộ nhiều khoảng trống ở phía dưới? Câu trả lời là “không”. Tuyển Anh đang là đội phòng ngự chắc chắn nhất EURO năm nay với đúng 1 bàn thua nhưng Ý xếp ngay sau với chỉ 3 lần thủng lưới.
Tuyển Anh chắc chắn không cầm được bóng như Tây Ban Nha nhưng người Ý hiểu các mối hiểm họa từ các pha phản công của Anh, bắt nguồn từ khả năng tăng tốc ở cánh của những Raheem Sterling, Jadon Sancho hay Marcus Rashford nên Ý được chờ đợi cũng tiếp cận trận chung kết EURO bằng lối chơi thận trọng dù mức độ có thể khác với trận họ gặp Tây Ban Nha.
Số liệu cũng cho thấy người Ý không mạnh về bóng bổng. Họ xếp thứ 20 trong số các đội dự EURO về số lần chiến thắng trong tranh chấp bóng bổng trong 90 phút thi dấu.
HT/TTVH